Xuân Trường trở lại, HAGL ghi ít bàn nhất nhưng nhiều điểm nhất mấy năm qua

Share:

Xuân Trường để lại những dấu ấn nhất định trong chiến thắng của HAGL trước Hồng Lĩnh Hà Tĩnh trong trận đấu vòng 8. Và đó là tín hiệu vui với đội bóng phố Núi.

HAGL đã có những thay đổi khá bất ngờ so với các trận đấu trước đó. Văn Anh được xếp đá tiền đạo ngay từ đầu. Quang Nho được xếp đá tiền vệ phòng ngự. Đặc biệt, Lương Xuân Trường được ra sân ngay từ đầu và hợp với Nguyễn Tuấn Anh để trở thành cặp tiền vệ tổ chức.
HAGL chốt danh sách tham dự V.League 2020: Tuấn Anh đeo băng đội trưởng, Xuân Trường trở lại
Và Xuân Trường mang đến sự khác biệt ở những đường chuyền chuẩn xác. Đáng kể nhất là cú đá phạt từ ngoài vòng 16m50 đã đưa bóng đập xà ngang trong tình huống dẫn đến bàn thắng duy nhất của trận đấu. Trong pha bóng này, những tưởng cột dọc đã cứu thua cho HL Hà Tĩnh sau khi cú đánh đầu nối của trung vệ Memovic bị cản phá thì Chevaughn Walsh đã có mặt đúng lúc, dứt điểm bồi ghi bàn thắng duy nhất của trận đấu.

Sang hiệp 2, HAGL cải thiện khả năng phòng ngự bằng cách rút Xuân Trường ra và đưa Việt Hưng vào. Đây là giải pháp hợp lý khi dự đoán kết quả trận đấu tiền vệ người Tuyên Quang vừa chỉ trở lại sau thời gian dài bị chấn thương nên thể lực còn hạn chế. Nhưng vẫn có thể thấy, sự góp mặt của Xuân Trường trong 45 phút đầu giúp cho khả năng tấn công của HAGL đa dạng hơn.

Sự kết hợp giữa Tuấn Anh và Xuân Trường mang đến sự hiệu quả trong khâu tổ chức và rõ ràng, việc Xuân Trường trở lại thực sự là một tín hiệu vui với đội bóng phố Núi, trong bối cảnh mọi ý tưởng về mặt chiến thuật của họ đang trở nên nghèo nàn.

Đây là mùa giải thứ 6 mà lứa cầu thủ Xuân Trường, Tuấn Anh, Văn Toàn được sử dụng ở V.League. So với cùng thời điểm này ở 5 mùa giải trước, nhận định bóng đá HAGL ghi ít bàn thắng hơn cả. Nhưng ngược lại, họ lại đang có nhiều điểm nhất.

Ngoại trừ trận hòa 3-3 trước Viettel ở sân Hàng Đẫy, cả 7 trận đấu vừa qua tại V.League 2020, HAGL ghi tối đa 1 bàn/trận. Trong 3 chiến thắng đến thời điểm này (và đều là trên sân nhà), HAGL đều chỉ thắng đối phương với tỷ số 1-0. HLV Lee Tae Hoon từng nói rằng do nhân sự của HAGL chưa thể đón đầy đủ những nhân tố quan trọng nhất nên ông không thể thực hiện đúng lối chơi kiểm soát bóng sở trường dành cho CLB. Nhưng ở chiều hướng ngược lại, chính lối đá mang tính thực dụng, nghiêng nhiều về phòng ngự phản công lại đang giúp cho HAGL có nhiều kết quả tốt hơn.

Chẳng nói đâu xa, đơn cử là ở trận đấu giữa Hải Phòng và HAGL tại vòng đấu thứ 7. HLV Lee Tae Hoon đã cất toàn bộ những “nghệ sỹ” như Xuân Trường, Tuấn Anh hay Minh Vương ở băng ghế dự bị. Thay vào đó, ông sử dụng những máy cày đúng nghĩa ở khu vực giữa sân trong đội hình xuất phát. Từ Quang Nho, Việt Hưng đến Kelly được lựa chọn nhằm tạo ra sức tranh chấp tốt hơn với hàng tiền vệ cơ bắp của Hải Phòng. Thêm vào đó, ông tận dụng tối đa tốc độ của Văn Thanh và Văn Toàn để tạo ra những tình huống có thể phản công chớp nhoáng.

Lấy con số thống kê soi kèo để chứng minh rằng hàng công của HAGL ghi ít bàn thắng như thế nào. Cụ thể trong 5 mùa giải trước đó, khi lứa Xuân Trường, Tuấn Anh, Văn Toàn… bắt đầu được đôn lên đội 1 ở V.League 2015 thì HAGL chưa bao giờ ghi ít bàn thắng đến vậy sau 8 vòng đấu (8 bàn). Nhưng ngược lại, cũng cùng 8 vòng đấu như thế, HAGL kiếm đến 12 điểm. Chưa có mùa giải nào trước đó trong 6 năm qua, HAGL có thể có nhiều điểm sau 8 vòng đấu như thế.

Không có nhận xét nào