Thầy Park cách tân lối chơi của U22 Việt Nam

Share:

 

HLV Park Hang Seo đã gọi 48 cầu thủ lên tập trung, với nhiều vị trí và phong cách chơi khác nhau.

Người ta chờ xem, từ cuộc sàng lọc trên diện rộng này, U22 Việt Nam có sự đột phá về mặt chiến thuật hay không?

U22 Việt Nam liệu có đột phá  về chiến thuật?

Hai năm trước khi HLV Park Hang Seo lên nhận chức, các ĐTQG đã có một cuộc “cách mạng” về chiến thuật. Nên nhớ, ở các triều đại trước, những người tiền nhiệm của ông Park đã chọn những cách chơi khác so với bây giờ. Chẳng hạn, HLV Nguyễn Hữu Thắng ưa chuộng sơ đồ 4-1-4-1, nhằm tối ưu hóa sức mạnh của tuyến giữa, mà những gương mặt quen thuộc là tiền vệ Hoàng Thịnh, Huy Hùng, Tuấn Anh hay Xuân Trường… 

Trước đó nữa, HLV Toshiya Miura thường xuyên lựa chọn sơ đồ 4-2-3-1. Điểm nhấn trong lối chơi của nhà cầm quân người Nhật Bản là xây dựng hàng phòng ngự trở thành một phòng tuyến vững chắc. Hai tiền vệ trung tâm đều có xu hướng phòng ngự, nhan dinh bong da hom nay chẳng hạn như Huy Hùng và Hoàng Thịnh. Thậm chí, hậu vệ biên được chọn có thể là một trung vệ. Quế Ngọc Hải từng khởi đầu thành công khi anh này phải sắm vai một hậu vệ biên.

HLV Park Hang Seo đã lựa chọn 3-5-2 (hoặc 3-4-3) cho bóng đá Việt Nam. Đây không phải là sự “cách tân” của ông Park nên rất nhiều sự hoài nghi đã hướng về ông. Rốt cuộc, U23 Việt Nam đã đi vào lịch sử tại VCK U23 châu Á 2018. Cùng với sơ đồ, cách chơi ấy, ĐT Việt Nam có những bước tiến dài tại AFF Suzuki Cup 2018, ASIAN Cup 2019…

Trong bóng đá, mỗi nhà cầm quân có những triết lý, quan điểm khác nhau. Dù vậy, có thế nào đi nữa, mỗi sự lựa chọn chiến thuật đều phải phục vụ cho con người mà ông ta có trong tay. Hai năm cùng một cách chơi nhưng bàn tay “phù thuỷ” của Park Hang Seo đã giúp cho các ĐTQG biến hóa, linh hoạt khó lường và không dễ để bắt bài. Tuy nhiên, ở tương lai gần, nhà cầm quân người Hàn Quốc cùng các cộng sự phải thay đổi khi đối thủ đã nghiên cứu rất kỹ từ chiến thuật đến con người của sơ đồ này.

U22 Việt Nam đang còn khá lạ lẫm bởi trong số 48 cầu thủ (và hơn thế nữa), không có nhiều người xuất hiện nhiều ở ĐTQG. Tuy nhiên, người ta vẫn kỳ vọng, HLV Park Hang Seo và các cộng sự sẽ tạo ra một sự đột phá về chiến thuật. Dĩ nhiên, sự đột phá đó phù hợp với năng lực cầu thủ mà bóng đá Việt Nam đang có.

Hai năm trước, U23 Việt Nam tham dự giải U23 châu Á 2018 với đội hình ưu tú chơi tại V.League. Còn bây giờ, HLV Park Hang Seo không có được điều đó nhưng người ta vẫn hy vọng, U22 Việt Nam vẫn tạo ra sự khác biệt về mọi mặt.

Trong số 48 cầu thủ được gọi, có 28 người đang được đăng ký trong màu áo các đội bóng V.League. Nếu nhìn về lượng, đó là con số lý tưởng với ông Park. Thực tế lại khác, trong số này chỉ có khoảng độ chục người được đá chính hoặc dự bị vào sân ở CLB. Có thể hiểu tại sao, ty le keo nha cai chiếc băng đội trưởng được giao cho Nguyễn Hoàng Việt Anh, bởi trung vệ này được xem là có “thâm niên” và đá chính nhiều nhất ở V.League với 8/11 trận ra sân cho Hà Nội.

Người đồng đội Lê Văn Xuân cũng có những tiến bộ đáng kể khi đá 7 trận cho Hà Nội FC trong vai trò một hậu vệ biên dù anh là một tiền vệ. Nằm trong danh sách những người ra sân nhiều nhất có 2 cầu thủ của SLNA là Đặng Văn Lắm (9 trận), Mai Bá Sang (8 trận). Mai Xuân Quyết đang thể hiện sự ấn tượng với 10 trận đá chính ở Nam Định. Nguyễn Hồng Sơn cũng có số trận tương tự cho Quảng Nam. Lý Công Hoàng Anh của HL Hà Tĩnh cũng đáng được trao cơ hội khi có số lần ra sân không thua kém các đồng đội…

Đều dễ nhận thấy, đại đa số những cầu thủ được đá chính đều đến từ những đội bóng đang nằm ở cuộc đua xuống hạng. Số còn lại được vào sân nhưng rất hạn chế. Những người còn lại đến từ hạng Nhất, thường xuyên được ra sân và đây là những người từng ăn cơm nhiều năm các đội tuyển trẻ. Bản thân HLV Park Hang Seo thừa nhận: “Ở V-League, không nhiều cầu thủ lứa U22 được thi đấu, các hạng dưới cũng không nhiều. Một số cầu thủ thì chúng tôi chưa có nhiều thông tin”.

Từ những điều nói trên có thể nhận định, HLV Park Hang Seo và các cộng sự còn quá nhiều việc phải làm. Nó bắt đầu bằng những cuộc thi “so bó đũa chọn cột cờ” để chọn ra những người có năng lực nhất. Khi đã có bản danh sách ưng ý, du doan tran dau những giải pháp chiến thuật mới được áp dụng và không ngoại trừ, nhà cầm quân người Hàn Quốc sẽ có rất nhiều sự thử nghiệm cho những con người mà ông có trong tay.

Không có nhận xét nào